"ARC HÀ NỘI "
➢ Vẽ Tranh Nghệ Thuật - Trang Trí Không Gian
➢ Luyện Thi Đại Học Khối V - Khối H

Màu sắc trong thiết kế

 

Trung tâm luyện thi mỹ thuật khối V khối H

ARC Hà Nội – Đào tạo mỹ thuật

 

Ý nghĩa của phối màu trong thiết kế

    Mỗi chúng ta cần hiểu biết cơ bản về màu sắc trong phối màu bố cục: thiết kế, quảng cáo, thời trang, nội thất…

    Màu sắc là đặc tính dễ nhận biết của ánh sáng; ánh sáng là năng lượng, vì vậy màu sắc là một dạng năng lượng. Năm 1666, Ngài Isaac Newton đã phát hiện ra rằng ánh sáng mặt trời là một hỗn hợp màu sắc bằng cách nhận thấy rằng khi một tia sáng đi qua lăng kính, nó bị phân tán thành bảy màu cấu thành của nó: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím.

Chúng tôi thấy các màu khác nhau vì một số vật thể phản xạ / hấp thụ các bước sóng cụ thể. Mắt người nhận thấy những bước sóng này là màu sắc.

Hiểu màu

Trong thiết kế web màu sắc rất chủ quan; lấy màu đen làm ví dụ, đối với một số người, đó là màu của sự thanh lịch, và đôi khi nó mang đến ý tưởng về sự thịnh vượng (bạn có thể tưởng tượng ngay một chiếc limousine màu đen và thanh lịch), nhưng đối với những người khác, nó có thể là một lời nhắc nhở về một điều gì đó khó chịu (cái chết, vô vọng, ác, tang).

Bạn không thể chỉ sử dụng một màu duy nhất trong tác phẩm của mình ngay cả khi đó là trang web, logo hoặc danh thiếp. Nó cần phải là sự kết hợp của hai hoặc nhiều màu sắc để có hiệu quả. Thật không may, làm cho một hỗn hợp khôn ngoan đặt ra một lựa chọn khó khăn; màn hình hiện đại có thể hiển thị hơn 16 triệu (16.000.000) màu. Vì vậy, rất dễ để lựa chọn sai.

 

 

Để chống lại những tình huống này, các nhà thiết kế và đặc biệt là các nhà thiết kế web, có một hướng dẫn quan trọng và hữu ích cho lý thuyết màu sắc. Đây là một bộ các nguyên tắc giúp tạo ra sự kết hợp màu sắc hài hòa.

Màu cơ bản

Trong lý thuyết màu truyền thống, chỉ có ba màu không thể được hình thành bằng cách kết hợp các màu khác, để cụ thể hơn, chỉ có ba màu mà tất cả các màu còn lại được tạo ra. Những màu này là: đỏ , vàng và xanh - màu chính.

Lý thuyết màu sắc trong thiết kế

Màu thứ cấp

Trộn các màu cơ bản chúng ta sẽ có được các màu thứ cấp - xanh lá cây , cam và tím .

Lý thuyết màu sắc trong thiết kế

Màu đại học

Màu thứ ba là sự kết hợp giữa màu chính và màu thứ cấp (vàng-cam hoặc cúc vạn thọ, đỏ-cam hoặc đỏ, đỏ-tím hoặc đỏ tươi, xanh-tím hoặc tím, xanh-lục hoặc xanh lục và vàng-lục hoặc xanh lục).

Lý thuyết màu sắc trong thiết kế

Màu sắc mát mẻ và ấm áp

Như trong cuộc sống, sự hài hòa bao gồm một sự sắp xếp cân bằng của các bộ phận. Để thiết lập một số mối quan hệ giữa các màu trong lý thuyết màu sắc, chúng tôi phân biệt hai loại:

 1. Màu ấm là các màu từ đỏ đến vàng bao gồm nâu , cam , hồng . Những màu sắc này gợi lên sự ấm áp bởi vì chúng nhắc nhở chúng ta về những thứ như mặt trời hoặc lửa. Những xu hướng tiến lên trong không gian.

 2. 2. Màu sắc mát mẻ là từ xanh lá cây đến xanh dương , nhưng cũng bao gồm một số sắc thái của màu tím . Màu sắc mát mẻ tốt hơn cho nền và sẽ tạo ấn tượng về sự bình tĩnh và giảm căng thẳng.

Trắng, đen và xám được coi là trung tính.

Điều khoản lý thuyết màu hữu ích

Những thuật ngữ này cũng rất hữu ích trong lý thuyết màu sắc:

 • Màu Giá trị đo độ sáng hoặc độ tối của màu.

 • Độ bão hòa hoặc cường độ là độ sáng hoặc độ mờ của màu.

 • Chroma là màu sắc thuần khiết liên quan đến màu xám như thế nào .

 • Bóng râm : một màu sắc được tạo ra bởi việc thêm màu đen .

 • Tint : một màu sắc được sản xuất bằng cách cho thêm màu trắng .

Lý thuyết màu sắc trong thiết kế

Chúng tôi sử dụng các bộ màu chính khác nhau, được sử dụng rộng rãi nhất:

 • Màu RGB : điều này dựa trên ánh sáng. “ RGB ” là viết tắt của Red , màu xanh lá cây và màu xanh (là những màu cơ bản với màu xanh lá cây thay màu vàng). Màn hình máy tính và TV sử dụng RGB, nhưng không được sử dụng trong in ấn.

 • Màu CMYK : điều này dựa trên các sắc tố. Nhật CYMK là viết tắt của Cyan , Yellow , Magenta và Black (K là viết tắt của màu đen). Sử dụng bốn màu này hầu hết các màu khác có thể đạt được. CMYK có thể tạo ra ít màu hơn RGB (đôi khi màu vàng xanh không có chất lượng tốt nhất). Hệ thống này được sử dụng trong in ấn.

 • Màu Pantone (PMS) : đây là một hệ thống khác được sử dụng trong in ấn; PMS là viết tắt của Pantone Match System và là một danh sách rất lớn các hỗn hợp màu được thực hiện bởi Tập đoàn Pantone . Thật không may, chúng rất đắt tiền.

 • Hexachrom : gần đây hơn Pantone đã phát triển một hệ thống khác, dựa trên màu lục lam , vàng , đỏ tươi , đen và ngoài ra là Pantone Hexacrom Orange và P antone Hexacrom Green . Nó sẽ được sử dụng và nó được sử dụng trong in ấn, là một bước tiến xa hơn PMS hoặc CMYK .

Ý nghĩa của màu sắc

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao Las Vegas là thành phố của neon đỏ ? Điều này là do màu đỏ làm cho mọi người có những hành động mạo hiểm hơn màu xanh lam , làm dịu tinh thần. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng màu sắc có tác động đến não người. Do đó, một con người tiếp xúc với một màu sắc nhất định có thể có các phản ứng khác nhau, một số là kích thích và những người khác làm tăng sự thèm ăn hoặc mang lại cảm giác ấm áp hoặc mát mẻ.

Giống như chúng ta đã đề cập trước đây, màu sắc là chủ quan và đối với mỗi chúng ta, một màu sắc có tác động riêng, nhưng thường được chấp nhận ý nghĩa của những điều này như sau:

 • màu đen : bí ẩn, thanh lịch, chết chóc, xấu xa, quyền lực, tang tóc.

 • màu xanh : buồn, bình tĩnh, trung thành.

 • màu xanh lá cây : phong phú, tự nhiên, tươi mát.

 • màu vàng : hạnh phúc, tập trung, hy vọng.

 • màu đỏ : đam mê, giận dữ, nguy hiểm, tình yêu.

 • trắng : tinh khiết, sạch sẽ, ngây thơ.

 • màu tím : hoàng gia, sang trọng, giàu có, tinh tế.

 • Kem : sang trọng, tinh khiết.

 • màu xám : bảo thủ, trang trọng.

Nhưng có một số giải thích cụ thể ở một số quốc gia hoặc khu vực nhất định:

 • Màu đen là dấu hiệu của chất lượng cao và sự tin tưởng ở Trung Quốc.

 • Màu xanh ở Iran có ý nghĩa của sự bất tử.

 • Màu xanh lá cây có nghĩa là công nghệ cao ở Nhật Bản, may mắn ở Trung Đông, cái chết ở Nam Mỹ.

 • Màu vàng là màu của tang tóc ở Mexico và mang lại cảm giác mạnh mẽ ở Ả Rập Saudi.

 • Màu đỏ có nhiều ý nghĩa, từ may mắn ở Trung Quốc, nguy hiểm ở châu Âu đến tang tóc ở Bờ Biển Ngà và cái chết ở Thổ Nhĩ Kỳ.

 • Màu trắng có nghĩa là tang tóc ở Nhật Bản.

Là màu bạn bè hay kẻ thù của chúng ta?

Màu sắc có thể là một người bạn tuyệt vời bên trong, nhưng chúng cũng có thể là một kẻ thù rất mạnh mẽ và kỳ lạ. Lạ lạ? Nhìn vào những bức tranh dưới đây, bạn nhìn thấy bao nhiêu màu?

Bạn có thể sẽ tin rằng có bốn.

Lý thuyết màu sắc trong thiết kế

Câu trả lời đúng chỉ có ba. Đừng quên rằng màu sắc là ánh sáng, ánh sáng là năng lượng, vì vậy màu sắc là năng lượng .