"ARC HÀ NỘI "
➢ Vẽ Tranh Nghệ Thuật - Trang Trí Không Gian
➢ Luyện Thi Đại Học Khối V - Khối H

Kinh nghiệm vẽ chân dung người đỉnh cao

KINH NGHIỆM VẼ CHÂN DUNG 
Đào tạo cách vẽ chân dung


I : Dụng cụ chuẩn bị vẽ 
1. Giấy vẽ canson khổ A3, A2, A1 tùy vào bạn muốn vẽ

2. Chì : tiệp 2B, 5B/ hoặc Chì Đức  2B, 5B (vẽ bằng bút 5B, 6B Steadtler).

3. Băng dính giấy dán khung mét tranh

4. Bảng vẽ theo khổ giấy

5. Bông di chì 

6.Tẩy gôm đen 4B bản mỏng

II. Cách vẽ chân dung

1. Phác họa, chia tỷ lệ trên giấy

- Để phác họa được một bài chân dung nhân vật mà ta định vẽ thì có nhiều cách, trong đó cách chia lưới vẽ khá phổ biến. Cách này là dùng phần mềm photoshop để chia ảnh gốc thành các ô nhỏ (ô càng nhỏ thì sẽ vẽ càng giống, mình hỏi kinh nghiệm 1 em thì mỗi ô có kích cỡ 1cm2, nhưng có thể chia với kích thước lớn hơn), sau đó kẻ vào giấy các ô với kích thước đúng như vậy. Sau đó nhìn theo ảnh gốc để vẽ dựa trên vị trí của các ô đã kẻ (có thể xem trên mạng để hiểu rõ hơn).

- Mình thì không dùng cách trên (vì ngại kẻ ô với tẩy ô), và thật sự nó cũng không chuyên nghiệp,

Ta làm các bước như sau :

Chia bố cục nhân vật trên tờ giấy sao cho phù hợp trên và dưới.

Xác định các trục mặt : cằm – mũi – mày – đỉnh đầu ( chiều cao )

Xác định khoảng cách 2 gò má ( hoặc 2 bên tai để xác định đúng khuôn mặt nhân vật.

Sau đó đo từ ráy tai đến cánh mui thứ nhất theo bên rộng nhất của góc nhìn ( tùy vào độ quay góc của nhân vật )

Xác định trục mặt nhân vật xem nghiên ngã ra rao ( bước này rất quan trọng)

Để xác định tỷ lệ khuôn mặt chuẩn ta chỉ cần so sánh tỷ lệ giữa các chi tiết với nhau là chuẩn nhé . Để đặt các vị trí chuẩn xác nhất ta phải dóng hình thẳng dứng và nằm ngang xem các điểm đi qua đâu , giao nhau như thế nào . “ đây là phương pháp dóng hình vẽ nhân vật không cần phải đo đạc “

- Có 1 cách nữa mình học của Proko trên Youtube (tìm kênh Proko trên youtube, video ấy tên là “How to Draw the Head from Any Angle”, có thể xem và học theo). Hồi mới vẽ mình học theo cách này nhưng thấy tỉ lệ ko đc chuẩn lắm nên thay cách khác, mọi người có thể xem tham khảo.

Bước phác họa này khá quan trọng nên mọi người cần rất chú ý khi vẽ nếu ko vẽ xong thì sẽ ko đc giống với ảnh gốc. Trong bước này nên lưu ý:

+ Nên vẽ phác toàn bộ rồi mới vẽ chi tiết.

+ Luôn so sánh tranh mình vẽ với ảnh gốc để nhận ra lỗi, ko đến khi vẽ chi tiết rồi thì sửa cũng khó T.T

2. Vẽ chi tiết nhận vật 

Phần này cũng hơi khó để nói chi tiết vì mỗi bức ảnh khác nhau sẽ có cách vẽ khác nhau nên mình sẽ nói chung chung thôi.

- Mắt: căn chia tỷ lệ cho chuẩn , dóng hình các vị trí đuôi mắt sao cho chính xác theo mẫu , phần trên mắt đi dày nét chút tạo khối sâu điểm nhân cho con mắt , nên vẽ vẽ mắt đầu tiên và nên vẽ bằng bút 2B, 5B Steadtler vì màu khá tự nhiên và giống màu mắt thật.

* Chú ý vẽ mi mắt nhé . Đây là linh hồn của nhân vật và tròng đen con mắt, con ngươi ta nên di chì tự nhiên để không bí cứng và không tự nhiên sẽ mất đi hồn của tranh.

Còn lông mày thì nên vẽ phác bằng bút 2B trước sau đấy lấy bút 5B, hoặc 6B tô đè lên.

- Vẽ môi và mũi cần có phương pháp chung và cách làm riêng tùy vào từng góc , ta cần chú ý mũi gồm đủ các bộ phận : đỉnh mũi , gầm mũi, cánh mũi , sống mũi .

Môi bao gồm các bộ phận : mọng môi, đế môi, một số ngôn từ khác dùng riêng cho môi , nhưng thường những bạn vẽ chưa thạo chân dung hay bỏ qua đế môi và mọng môi. Nên môi không sinh động.

- Tóc: đây là phần khó nhất, tốn nhiều thời gian. Nên xác định đường viền xung quanh tóc, các phần bóng trên tóc (phần này nên chú ý vì sẽ làm tóc giống thật hơn), rồi dựa vào màu sắc của tóc để chọn bút chì cho thích hợp. Để hiểu rõ hơn có thể xem video “how to draw hair” của Proko.

Khi vẽ tóc có thể dùng tẩy để vẽ, nên cắt tẩy thành hình tam giác để vẽ phần bóng của 

_ Trên đây là chia sẻ cơ bản cho các bạn nhập môn vẽ chân dung thôi nhé . Còn bạn nào muốn học chuyên về vẽ chân dung có thể qua trực tiếp lớp vẽ ARC Hà Nội mình để học tập trao đổi kiến thức, Bên mình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu vẽ chân dung nhé!  Bên mình chuyên đào tạo hội họa mỹ thuật, vẽ chân dung , vẽ tượng thạch cao luyện thi khối V khối H, vẽ tranh phong cảnh, vẽ truyền thân .Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong luyện thi đại học khối V khối H .
ĐỊA CHỈ LỚP DẠY VẼ 

CS 1 : Nhà Văn Hóa tổ dân phố 1, Ngõ 22 Phố An Hòa, Mỗ Lao, Hà Đông

CS 2 : Số 107 B8, ngõ 71 đường Nguyễn Chính, Hoàng Mai, Hà Nội

CS 3 : Nhà văn hóa Giếng Chùa, số 192 Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

By : GV/Thạc Sỹ /KTS : Lê Ngọc

Tell : 0987937406 / 0941078389

Các bạn cần thêm thông tin các bài viết về cẽ chân dung thì truy cập website :

https://mythuatarc.com/

https://archanoi.com/